Quy trình chống thấm ngược tầng hầm

Tầng hầm bị thấm luôn là vấn đề nản giải của các chuyên gia chống thấm, chúng tôi hôm nay giới thiệu đến các bạn quy trình chống thấm tầng hầm đảm bảo hết ngăn ngừa việc thấm tầng hầm để các bạn có thể hiểu hơn về các sản phẩm chống thấm năm 2019

Tầng hầm bị thấm luôn là vấn đề nản giải của các chuyên gia chống thấm, chúng tôi hôm nay giới thiệu đến các bạn quy trình chống thấm tầng hầm đảm bảo hết ngăn ngừa việc thấm tầng hầm để các bạn có thể hiểu hơn về các sản phẩm chống thấm năm 2019

   1. Chuẩn bị bề mặt

– Băm, đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

– Kiểm tra và đục các đường nứt có rãnh rộng 1-2 cm, sâu 2 cm, các hốc, các chỗ bị lỗ rỗ... sẽ cần đục bỏ, đục sâu rộng.

– Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng tay hoặc máy móc chuyên dụng

   2. Quy trình thi công chống thấm

- Dùng chống thấm quy nhơn Sika Latex hoặc Sika Latex TH và vữa đổ bù không co ngót sika grout 214-11 để xử lý cho các lỗ rỗng, đường nứt...

– Xử lý quấn thanh cao su trương nở hyperstop hoặc thanh trương nở sikahydrotype CJ tại các cổ ống xuyên hầm sau đó đổ bù vữa không co.

Đợi lớp xử lý trên khô, ta tiến hành thi công chống thấm khò dán, quyét hoặc phun theo quy trình cụ thể sau

 2.1 Chống thấm bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh

- Bước 1: Quét lớp tạo dính: dàn đều và mỏng lớp tạo dính sao cho bao phủ toàn bộ bề mặt bê tông

- Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum:

+ Sau khi lớp tạo dính khô, ta tiến hành bước tiếp theo

+ Kiểm tra toàn bộ lớp màng, bảo đảm bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

+ Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

+ Làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

+ Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

+ Sử dụng con lăn hoặc ấn mạnh lực chân ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nổi khí bên dưới màng khò

3. Quét chống thấm

Bước 1: Bão hòa nước và bo góc chân hầm

– Trước khi thi công các sản phẩm dạng quét (gốc xi măng 2 thành phần hoạc gốc bitum) chúng ta nên bão hòa nước để tránh bê tông háo nước dẫn đến tình trạng vật liệu chống thấm sẽ không thấm sau vào thân bê tông tạo liên kết ( nhưng tránh để đọng nước trên bề mặt bê tông)

– Bo góc chân tường bằng xi măng cát vàng + Sika latex/ Sikalatex TH và lưới thủy tinh gia cố.

– Quét lớp mỏng chống thấm và tiến hành dán lưới thủy tinh bo góc với bê rộng lưới từ 10 – 15 cm.

Bước 2: Thi công chống thấm

– Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp để đảm bảo phủ kín bề mặt cần chống thấm.

– Thi công các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước khô mặt (khoảng 2 – 24h, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).

– Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg (Tùy theo mức độ cần chông thấm và tùy theo quy định của từng loại sản phẩm cần dùng), do vậy liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2 – 6 kg/m2

– Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công ứng dụng cùng một lúc, tránh để vật liệu bị khô dẫn đến khó thi công và kết dính kém.

chống thấm tầng hầm

Lưu ý:

– Với các sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được ninh kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

– Không nên trộn vật liệu chống thấm quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp

– Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt thì nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ (xi măng+cát) lên bề mặt lớp chống thấm.

Các bạn có thể tùy chọn phương án chống thấm tầng hầm phù hợp túi tiền cũng như chọn phương án thi công nào phù hợp nhất để đảm bảo chống thấm tuyệt đối cho hạng mục tầng hầm.

Tin Tư vấn thi công khác
Quy trình chống thấm sàn mái
Quy trình chống thấm bể nước
Chống thấm nhà vệ sinh mới bằng màng khò nóng 3mm
Cách thi công Sikaflex Construction AP
Chống thấm nhà mới như nào là hiệu quả lâu dài?