Làm thế nào chống thấm an toàn khi xây dựng tầng hầm


ChongThamSika24h

Mật độ dân số đông đúc, dẫn tới nhiều tòa nhà cao tầng chung cư mọc lên dầy đặc và Và thang máy là mọt công cụ hỗ trợ rất tiện ích cho việc di chuyển giữa các tầng nhà với nhau. Hiện tại nhiều cong trình gia đình cũng có thể đầu tư có thang máy để mọi người di chuyển tiện lợi hơn. Vậy làm cách nào để chống thấm an toàn khi xây dựng tầng hầm cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mật độ dân số đông đúc, dẫn tới nhiều tòa nhà cao tầng chung cư mọc lên dầy đặc và Và thang máy là mọt công cụ hỗ trợ rất tiện ích cho việc di chuyển giữa các tầng nhà với nhau. Hiện tại nhiều cong trình gia đình cũng có thể đầu tư có thang máy để mọi người di chuyển tiện lợi hơn.

Để hệ thống thang máy hoạt dộng hiệu quả thì  môi trường hoạt động của thang máy phải đảm bảo khô ráo sạch sẽ. Việc chống thấm cho thang máy là điều rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ bền của hệ thống này. Thi công chống thấm cho hố thang máy là điều cần thiết khi tiến hành xây dựng các công trình xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chống thấm hố thang máy hiệu quả cho các tòa nhà cao tầng.

Băng cản nước tối ưu hệ thống chống thấm tầng hầm

Về cơ bản việc thi công chống thấm cho hố thang máy cần được tiến hành trong suốt quá trình thi công đặc biệt tại các vị trí mạch dừng bê tông. Hố thang máy và các công trình ngầm nói chung thì vị trí mạch ngừng bê tông là vị trí có nguy cơ thấm dột và cần được xử lý chắc chắn.  Loại vật liệu được sử dụng chủ yếu để chống thấm cho mạch dừng trong hố thang máy là băng cản nước sika hoặc băng cản nước PVC Việt Nam.

                          chống thấm sika

Phương pháp chống thấm tầng hầm

Về phương pháp sử dụng sản phẩm băng cản nước thi cong chống thấm bạn có thể xem trong bài viết Quy trình thi công băng cản nước hiệu quả. Đây là phương án nên sử dụng để chống thấm cho mạch dừng ở hố thang máy khi thi công. Đói với các vị trí khác cần được tiến hành theo các bước như sau:

Để quá trình thi công hố thang máy hiệu quả bề mặt bê tông cần chuẩn bị trước khi bàn giao cho công tác thi công chống thấm cần phải đạt yêu cầu:

– Tháo dỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần,…

– Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ,..không nên tô trét vữa xi măng, che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.

Bước 1 chuẩn bị bề mặt bê tong trước khi thi công chống thấm:

– Băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn,…

– Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

Chuẩn bị mặt bằng thi cong chống thấm cho hố thang máy

–Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt

– Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp

Bước 2: xử lý hiệu quả các vị trí thấm dột trong hó thang máy:

Ở đây do trong hó thang máy có thể tồn tại nhiều vị trí gây ra thấm dột trong quá trình hoạt động nên việc chống thấm được chia làm nhiều bước phụ thuộc vào vị trí của vết thấm dột:

Chống thấm dột cho các vết nứt rò rỉ nước:

Xử lý bơm keo PU đẩy nước ra khỏi thân bê tông với các điểm rỏ rỉ nước, điểm ẩm thẩm thấu nước vào.

Tại các điểm rò rỉ nước sau khi đã bơm keo nở PU668, PU669, UF3000…  đẩy hết nước thấm dột ra ngoài thì sử dụng vữa co ngót Sikagrout 214-11 để thi công vào các vị trí bị rò rỉ nước đó.

Hố thang máy cần được xử lý chống thấm hiệu quả trong xây dựng

Sử dụng các sản phẩm chóng thấm góc xi mang để thi công chống thấm cho các bộ phận còn lại của hố thang máy.

Thi công chống thấm hố thang máy với vật liệu Sika:

Với vị trí bê tông tường trong hố thang máy việc thi công sẽ có nhiều sản hẩm cho bạn lựa chọn, nhưng ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn sử dụng các loại phụ gia Sika để thi công chống thấm cho hạng mục này vừa rẻ hiệu quả cao

Loại vật liệu mà chúng tôi sử dụng ở đây là vữa chống thấm 2 thành phần Sikatop Seal 107. Đây là sản phẩm gốc xi măng có thể thi công bằng chổi quét hoặc bằng phun đều đạt được hiệu quả cao. Bạn có thể xem chi tiết về phương pháp thi công Sikatop Seal 107  để thực hiện cho hiệu quả.

Ngoài sản phẩm Sikatop Seal 107 chúng ta cũng có thể theay thế bằng một sản phẩm khác cũng có tính năng tương tư là Sikaprof membrane màng chóng thấn gôc bitum nhựa đường cao cấp. . Ngoài ra ở nhiều công trình cũng có thể sử dụng các loại màng chống thấm tự dán hoặc màn chống thấm khò nóng để thi công cho các vị trí trên tường của hố thang máy.

Đối với cá loại vật liệu gốc xi măng việc bảo dưỡng bằng cách làm ẩm để kéo dài thời gian kho của sản phẩm là rất cần theiets. Thời gian khô chậm thì hiệu quả chống thấm đạt dược sẽ cao hơn. Dưỡng ẩm thường xuyên bằng nước sạch cho các vị trí vừa thi công với sản pahamr gốc xi măng.

Ngoài phương pháp chống thấm với vật liệu sika hiện nay có một sản phẩm mới gốc Silicat cao cấp từ các nuocs châu Âu là WaterSeal  cũng rất hiệu quả và dễ thi công. Việc thi công các sản phẩm góc Silicat dễ dàng bằng cách dùng bình phun. Sau đó các phân tử Water Seal ngấm vào trong kết cấu và hình thành các hạt silicat ngăn nước thấm vào hố thang máy.

Tin liên quan


Chat ngay
Chat ngay