Làm sao để xây nhà có lợi thời bão giá vật liệu xây dựng?


ChongThamSika24h

Trong thời gian qua, không chỉ các loại vật liệu xây dựng (VLXD) như cát, xi măng, gạch, sắt thép đồng loạt tăng giá, mà cả giá nhân công cũng tăng mạnh khiến nhiều công ty xây dựng và người dân "méo mặt"

Trong thời gian qua, không chỉ các loại vật liệu xây dựng (VLXD) như cát, xi măng, gạch, sắt thép đồng loạt tăng giá, mà cả giá nhân công cũng tăng mạnh khiến nhiều công ty xây dựng và người dân "méo mặt".
Chủ thầu, người dân cùng "méo mặt"
Theo Giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng Code Architecture Trịnh Hoài Linh, trong quý I/2017, giá xi măng tăng 20%, giá thép tăng 30%, giá vật liệu khác tăng từ 10-20%, giá nhân công tăng 20-30%.

Bà Linh nói: "Trước khi giá tăng, công ty đã ký hợp đồng 6 công trình. Nếu thực hiện thì không có lời còn huỷ hợp đồng thì mất uy tín".

Ông Trần Ngọc Lâm, Giám đốc Công ty Xây dựng Gia Phú tại Tp.HCM cũng cho biết, tuy hợp đồng ký trước đã tính đến yếu tố trượt giá, nhưng biến động giá cao hơn hẳn so với ước tính.

Ông Lâm cho biết: "Chúng tôi chấp nhận hòa vốn hoặc chịu lỗ để giữ uy tín với khách hàng trong phần xây dựng thô, nhưng đến phần hoàn thiện sẽ phải ngồi lại với khách hàng để tính giá mới".

Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng, giá VLXD còn thương thảo được, chứ giá nhân công thì khó. Giá nhân công ngành xây dựng hiện cũng tăng cao, trước đây thợ phụ có giá khoảng 180.000-230.000 đồng/ngày, giá thợ chính từ 250.000-300.000 đồng/ngày, thì giờ giá đã tăng thêm 10-20%. Đây là điều rất khó cho nhà thầu, vì nếu không chập nhận mức giá này thì nhân công sẽ bỏ đi làm ở nơi khác, dẫn tới chậm tiến độ xây dựng chậm và có thể bị khách hàng phạt rất nặng.

chống thấm sân thượng
Việc xây dựng nhà thời bão giá VLXD luôn làm chủ thầu và người dân đau đầu.
Giá vật liệu tăng cao không chỉ khiến chủ đầu tư mệt mỏi mà người dân cũng chật vật với kế hoạch xây nhà.

Do kinh phí tăng quá nhiều so với dự kiến, ông Cùng trú tại quận 7, Tp.HCM đã phải ngừng kế hoạch xây nhà dù căn nhà đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Cùng nói: "Ngôi nhà 60m2 củas tôi theo tính toán cuối năm ngoái có giá xây dựng khoảng 800 triệu đồng, nhưng tới nay, giá tăng lên gần 1,2 tỷ đồng. Tôi không thể xoay sở được nữa với số tiền này".

Làm sao để xây nhà có lợi thời bão giá?
Bà Linh cho hay, nhiều chủ đầu tư lựa chọn VLXD giá rẻ để tiết giảm chi phí. Tuy nhiên, chọn VLXD giá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng là điều hết sức khó khăn với người dân.

Hiện thị trường VLXD, trang trí nội thất có rất nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Các nhà sản xuất liên tục giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới với mẫu mã phong phú để thu hút khách hàng.

Nhờ sự cạnh tranh này, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cũng khiến các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng có điều kiện trà trộn vào thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Bà Linh nói: "Việc tìm ra một sản phẩm vừa ưng ý vừa có chất lượng luôn là một "bài toán" khó với người tiêu dùng. Với "ma trận" như thế, người tiêu dùng sẽ khó nhận ra đâu là sản phẩm chất lượng".

Bà Linh đưa ra lời khuyên, trước khi xây nhà, người dân cần xem kỹ diện tích xây dựng như thế nào, xây bao nhiêu lầu, nền đất có yếu hay đường hẻm nhỏ… Người xây nhà cần tham khảo các mẫu nhà đẹp dưới 1 tỷ đồng nếu kinh phí có giới hạn. Khi chọn được mẫu nhà, người dân nên tham khảo ý kiến của người quen đã xây nhà xem giá cả và chỗ VLXD nào thích hợp. Cuối cùng là ghi chép cụ thể từng khoản chi phí: xây nền, đổ các tấm, chi phí mua nội thất.

Hiện nay, giá VLXD có sự biến động giá là do các cơ sở bán lẻ. Vì vậy, người dân không nên mua vật liệu tại các cửa hàng không có niêm yết giá và bán các thương hiệu không rõ ràng. Bởi chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo khi mua sản phẩm không nguồn gốc.

Với máy móc thiết bị thi công công trình, dù là sửa chữa nhà cũ hay xây nhà mới thì việc chọn máy móc thiết bị phù hợp với công trình là vô cùng quan trọng.

Theo bà Linh, để tiết kiệm được chi phí, người dân có thể thuê những loại giàn giáo có kích thước khác nhau sao cho phù hợp với kích thước công trình. Máy móc xây dựng phải phục vụ được các VLXD. Với vữa chống thấm, nên sử dụng máy phun vữa chống thấm loại nhỏ để đảm bảo tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí nhân công.

 

Tin liên quan


Chat ngay
Chat ngay