Cách khắc phục hiện tượng nền nhà bị bong rộp


ChongThamSika24h

Sau một thời gian sử dụng, gạch lát nền thường có hiện tượng bị bong rộp, gây mất thẩm mỹ. Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Sau một thời gian sử dụng, gạch lát nền thường có hiện tượng bị bong rộp, gây mất thẩm mỹ. Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.
Vì sao nền gạch bị bong rộp?
Trước khi thi công lát gạch, nền nhà nếu không được xử lý cẩn thận sẽ rất dễ bị sụt lún. Việc thi công nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đều sẽ tạo nên khoảng hở giữa viên gạch với mặt nền, hình thành tiếng động khi di chuyển. Ngoài ra, nếu khoảng cách giữa các viên gạch quá gần, khi nhiệt độ thay đổi, gạch giãn nở sẽ dẫn đến hiện tượng xô vỡ. Độ bám dính của gạch cũng không đảm bảo nếu vữa xi măng hoặc keo dán gạch không đủ hoặc không đều...

Cách khắc phục hiện tượng bong rộp
Có 2 cách chính để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp:

Sử dụng vữa xi măng

Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng. Nhưng việc sử dụng vữa xi măng để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp khá khó khăn và phức tạp. Người thi công phải đảm bảo quy trình, thời gian đầm phẳng mặt bằng trước đó, đồng thời phải kiểm tra chặt cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng.

keo dán gạch
Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp là sử dụng keo dán gạch

Khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng, mạch giữa cách viên gạch phải đầy để các viên gạch không bị nứt vỡ khi giãn nở. Với nơi có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch, người thi công nên áp dụng phương pháp "vảy rồng", tức là lát bằng những mảnh gạch vụn để tăng chiều rộng của các mạch vữa.

Sử dụng keo dán gạch

Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp là sử dụng keo dán gạch. Keo dán gạch có ưu điểm là thi công nhanh chóng, dễ dàng, có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong thời gian ngắn.

Khi thi công, người ta thường dùng bay răng cưa chuyên dụng. Loại bay này giúp keo phủ kín và đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch. Khi đó, các lỗ hổng giữa viên gạch và mặt lát sẽ được ngăn chặn và giảm thiểu. Lớp keo được tráng đều giúp tăng độ bám dính của viên gạch, đồng thời ngăn chặn tình trạng thấm nước, vôi hóa, hoen ố.

Tin liên quan


Chat ngay
Chat ngay